Vì sao phải diệt muỗi khi giao mùa?

1. Vì sao cần phải phun thuốc diệt muỗi khi giao mùa?

Vì muỗi là một loài côn trùng gây hại cho con người, là vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản,… Khi giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi và phát triển. Do đó, việc diệt muỗi khi giao mùa là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

2. Đối tượng mà muỗi truyền bệnh?

Tất cả mọi người đặc biệt là trẻ em, người già và người có sức khỏe yếu…

Bởi vậy khi vào thời điểm giao mùa là lúc chúng ta cần phải tiêu diệt muỗi để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình nhằm chung tay phòng ngừa dịch bệnh trong cộng đồng:

  • Thời tiết giao mùa là: Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Khi thời tiết thay đổi, nhiệt độ và độ ẩm tăng cao, tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng và phát triển. Muỗi có thể đẻ trứng trong các vũng nước đọng, bể chứa nước,… ở cả trong nhà và ngoài trời.
  • Muỗi là vật trung gian truyền bệnh nguy hiểm. Muỗi có thể truyền các bệnh nguy hiểm cho con người như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản,… Các bệnh này có thể gây tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh.
  • Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti
  • Bệnh xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.
     Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết do muỗi gây ra:– Hiện nay bệnh Sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.– Thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.– Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra với 4 típ gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 4 típ gây bệnh này đều gặp ở Việt Nam và luân phiên gây dịch. Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng típ cho nên người ta có thể mắc bệnh sốt xuất huyết lần thứ 2 hoặc thứ 3 bởi những típ khác nhau. Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết:– Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn.– Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối.– Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.– Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây… các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa… Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C.
  • Diệt muỗi khi giao mùa giúp phòng ngừa dịch bệnh. Việc diệt muỗi khi giao mùa giúp giảm thiểu số lượng muỗi, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh cho con người.Về loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy:– Đậy kín, lật úp tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.– Thả cá hoặc Mê zô (Mesocyclops) vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…)– Thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ hàng tuần.– Dọn vệ sinh môi trường, thu gom, hủy vật dụng phế thải.– Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa.* Về phòng chống muỗi đốt.– Mặc quần áo dài tay.– Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.– Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi.– Dùng rèm che/màn tẩm hóa chất diệt muỗi.– Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.Diệt muỗi bằng hóa chất. Đây là biện pháp hiệu quả nhưng cần được thực hiện bởi các chuyên gia trong lĩnh vực chống côn trùng.Công ty diệt côn trùng chuyên nghiệp xem tại đây: https://congtydietmoiphuongnam.com/

Mọi người cần nâng cao ý thức phòng chống muỗi, thực hiện các biện pháp diệt muỗi để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Để được tư vấn xin liên hệ:

0/5 (0 Reviews)